26-01-2021

Hướng dẫn bảo quản cà phê đúng cách

Những cách bảo quản cà phê dành cho dân "nghiện"

Hướng dẫn bảo quản cà phê đúng cách

Bảo quản cà phê vô cùng quan trọng để tránh mất đi hương thơm và mùi vị đặc trưng của loại đồ uống này. Cà phê bột và cà phê hạt sẽ có những cách và yêu cầu bảo quản khác nhau.

1. Bảo quản cà phê bột 

Hướng dẫn bảo quản cà phê đúng cách

Hiện trên thị trường, hầu hết cà phê bột đều được đóng gói khá lớn khoảng 200-500g/túi. Do vậy, chắc chắn bạn sẽ không thể sử dụng được hết 1 gói ngay lần đầu mở túi, vì vậy việc bảo quản sao cho cà phê hạt giữ được hương vị lâu nhất là điều vô cùng quan trọng.

Lý do bạn cần đặc biệt chú ý đến cách bảo quản sản phẩm đặc biệt này là do trong quá trình chế biến, hầu hết các nhà sản xuất sẽ cho thêm một lượng tinh dầu nhằm tăng thêm phần đâm đà. Do vậy, nếu để lâu ngày, chính lượng dầu này sẽ biến thành mùi khó chịu, làm giảm hương vị thơm ngon đặc trưng của cà phê. Để bảo quản cà phê bột, hãy lưu ý những nguyên tắc sau:

– Đầu tiên, cà phê bột luôn phải được đựng trong hộp sạch, mờ đục và kín không khí. Điều này sẽ ngăn cản cà phê bị ảnh hưởng bởi không khí, ánh sáng và bay mùi ra môi trường.

– Không để hộp cà phê gần nơi có nhiệt độ quá nóng, quá lạnh, ánh sáng, ẩm thấp hoặc ám mùi. Nhiệt độ thường (20-25 độ C) là lý tưởng cho việc bảo quản cà phê.

– Không đóng đá hoặc để cà phê trong tủ lạnh. Nhiều người lầm tưởng cho cà phê vào tủ lạnh sẽ lưu giữ được lâu hơn, giống với nhiều loại thực phẩm, đồ uống khác. Tuy nhiên, điều này lại không đúng đối với cà phê, vì cà phê có khả năng hấp thụ mùi cực tốt. Nếu để cà phê trong tủ lạnh, nó sẽ hút mùi của các loại thực phẩm khác, dẫn tới mất đi hương thơm và mùi vị đặc trưng cả cà phê nguyên chất. Ngoài ra, nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ gây ngưng tụ và ảnh hưởng đến chất lượng cà phê.

Bạn lưu ý rằng thời gian sử dụng của cà phê bột là không quá 6 tháng khi chưa mở túi, trong trường hợp đã mở túi ra bạn nên cố gắng sử dụng trong vòng 1-2 tuần để đảm bảo hương vị tươi mới và thơm ngon của cà phê.

2. Bảo quản cà phê hạt

Nếu có điều kiện, cà phê hạt và tự xay sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực từ môi trường đến chất lượng hạt cà phê. Cà phê nguyên chất cũng luôn thơm ngon hơn so với cà phê bột loại đã được cà nhà sản xuất cho thêm các hương liệu nhất định để bảo quản được lâu hơn. Tuy nhiên, dù là cà phê hạt thì việc bảo quản cà phê vẫn rất quan trọng.

Hướng dẫn bảo quản cà phê đúng cách

Để bảo quản cà phê hạt, bạn nên tự rang cà phê hạt trước rồi sau đó cất giữ & bảo quản cà phê đó vào trong hũ đựng cà phê. Khi nào hết bột cà phê thì hãy lấy ra xay. Làm như vậy bạn sẽ tiết kiệm thời gian và xay bất cứ khi nào bạn cần. Nếu bạn mua hạt cà phê đã rang sẵn (loại này khá phổ biến) thì hãy kiểm tra ngày rang với người bán. Thời điểm rang cà phê là một yếu tố quan trọng trong lựa chọn cà phê giúp bạn đánh giá được độ tươi mới của cà phê. Bạn nên chọn cà phê rang xay được rang trong khoảng từ năm ngày cho đến 2 tuần.

Các điều kiện bảo quản khác của cà phê hạt cũng tương tự cà phê bột, hãy tránh tối đa nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và không khí để hạt cà phê không bị mất đi hương vị.

Bảo quản cà phê vô cùng quan trọng để tránh mất đi hương thơm và mùi vị đặc trưng của loại đồ uống này. Cà phê bột và cà phê hạt sẽ có những cách và yêu cầu riêng để bảo quản cà phê, tốt nhất chỉ nên giữ trong bình khô, sạch, có nắp đậy thật kín, để ở nơi thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Lưu ý sau mỗi lần sử dụng bạn nên đậy kín nắp lại để hạn chế việc mùi hương của cà phê bị phân tán mất và cũng để tránh không khí lọt vào làm ẩm mốc cà phê

Đối với cà phê đã xay bạn cũng cần tuân thủ những nguyên tắc trên. Cà phê bột rất dễ hút ẩm nên hãy cẩn trọng với việc giữ cà phê bột trong bình. Bạn nên đảm bảo chiếc bình đó hoàn toàn kín. Sau mỗi lần sử dụng hãy đậy kín nắp để tránh cà phê bị nhiễm ẩm gây mốc hỏng.

Một số người nghĩ cà phê nên được bảo quản trong tủ lạnh như những loại thực phẩm khác, nhưng suy nghĩ đó là sai hoàn toàn. Việc làm đông lạnh cà phê không những không giúp giữ mùi vị cho cà phê mà còn làm giảm chất lượng cà phê.

Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ làm ngưng tụ phần tinh dầu sinh ra từ hạt cà phê sau khi rang chín, điều này làm cho cà phê mất đi hương vị thơm ngon vốn có. Ngoài ra, cà phê để trong tủ lạnh sẽ hấp thụ hết mùi từ trong tủ lạnh, ngấm vào cà phê khiến cho cà phê không chỉ mất đi mùi hương mà còn làm thay đổi mùi vị của cà phê theo một cách không mong muốn.

Tin liên quan

30-12-2020

Một số điều cần biết về thiết kế quán cà phê văn phòng

Thiết kế quán cafe văn phòng thực sự là một ý tưởng độc đáo. Nó giúp bạn có thể cho bạn một không gian làm việc yên tĩnh.

17-09-2020

Cơm văn phòng ngon như cơm nhà nấu

Hầu hêt dân văn phòng hiện nay đều có nhu cầu đặt cơm hoặc ra ngoài ăn.

07-03-2024

Siêu sự kiện : Nhân dịp 7 năm thành lập Vietsmile

Chào đón ngày thành lập công ty cổ phần đầu tư phát triển Nụ Cười Việt.

15-06-2021

Cafe mùa covid bớt đi sự náo nhiệt...

Thói quen cafe buổi sáng hay gặp nhau cafe từ lâu đã trở thành một thói quen không thể thiếu với văn hóa làm việc và sinh hoạt của người dân miền Nam...

05-12-2021

Thuê phòng họp giá rẻ tại Biên Hoà mới nhất

Cho thuê phòng hội thảo tại Biên Hoà

27-07-2021

Có nên mở quán cafe trong dịch covid

Dịch covid đang có diễn biến rất phức tạp, tuy nhiên chúng ta không thể ngồi nhìn và chờ đợi. Vậy có nên mở quán cafe lúc này???